Đánh thuế nhà thứ 2: Cần thiết nhưng chưa đúng lúc

Posted on Posted in TIN TỨC BĐS

Đánh thuế nhà thứ 2: Cần thiết nhưng chưa đúng lúc

Tại buổi toạ đàm “Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2”, đại diện Tổng Cục thuế và Bộ Xây dựng đều bày tỏ sự băn khoăn khi đánh thuế nhà ở thứ 2 và cho rằng việc đánh thuế là cần thiết nhưng chưa phù hợp vào thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng Cục thuế) cho rằng, cơ sở thuế rộng thì mới thu thuế được nhiều. Cơ sở thuế là các giao dịch mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp, cho người dân và muốn thu thuế được bền lâu thì cần mở rộng cơ sở thuế bằng việc phát triển chính sách trung và dài hạn, phát triển thị trường, công khai thông tin. Do đó, thị trường bất động sản (BĐS) cần đảm bảo lành mạnh, thoả mãn nhu cầu về nhà ở.

Ông Phụng cũng cho hay, trên thực tế, sau một thời gian dài đổi mới, nhiều người ở nông thôn muốn mua nhà ở Hà Nội cho con cái học hành thì cần khuyến khích chứ không làm giảm nhu cầu được. Thị trường bất động sản có hai thời kỳ bị đóng băng và ở mỗi thời kỳ, Chính phủ, Quốc hội đều có những chính sách phù hợp để nâng đỡ thị trường BĐS. Thị trường đến nay đã có những phục hồi đáng kể. Lãnh đạo Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn nói, theo tôi, khi các thông tin về quy hoạch, giao dịch chưa được công khai thì sẽ vẫn còn hiện tượng đầu cơ. Vấn đề này sẽ được hạn chế rất nhiều nếu thị trường được công khai.

Theo ông Phụng, ở nước ngoài người ta đánh thuế tài sản dựa trên giá trị của BĐS phần đất mới. Khi đó, dù là thuế nhà hay thuế đất thì cũng là vấn đề BĐS tạo ra. Thực tế, cơ quan thuế, cơ quan tài nguyên và môi trường vẫn chưa có sự liên thông về quản lý đất, nhà. Hiện nay đang kêu gọi thực hiện Chính phủ điện tử nên rất mong người dân và các doanh nghiệp chia sẻ thông tin để công khai minh bạch thông tin. Tuy nhiên, thực tế việc triển khai còn gặp phải nhiều khó khăn.

“Tôi cho rằng chúng ta cần xem xét sửa đổi những gì không hợp lý cho phù hợp và làm tốt thuế đất sử dụng phi nông nghiệp. Việc đánh thuế chưa thể đúng mục tiêu nếu chưa quản lý được. Nếu quản lý chưa được mà đã đưa ra thông điệp sớm thì có thể khiến thị trường bị xáo trộn”, ông Phụng nói.

đánh thuế nhà thứ 2
Đánh thuế nhà thứ 2 liệu có ngăn được đầu cơ, bỏ hoang? Ảnh: Zing

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) đưa ra 4 lý do cho thấy sự cần thiết của việc đánh thuế BĐS liên quan đến đất và công trình trên đất. Ông Vũ Văn Phấn cho rằng, BĐS là nhà đất của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước chưa đánh thuế vào nhà mà mới đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Ngoài ra, mức thuế hiện nay chưa chống được đầu cơ và chưa giúp người sử dụng đất sử dụng một cách hiệu quả. Hơn nữa, tại một số quốc gia hiện nay, thuế BĐS là một nguồn thu ngân sách và cao hơn Việt Nam nhiều lần (mức thuế của Hàn Quốc cao gấp 3 lần Việt Nam). Việc đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ giúp cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Tài chính có thêm tư liệu để nghiên cứu về loại thuế này.

Theo tôi, cần biết mục tiêu nghiên cứu sắc thuế này là gì: Người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đóng thuế? chống đầu cơ?; Làm sao để việc đánh thuế với người có 1 nhà và chỉ để sử dụng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên sắc thuế mới này cần đảm bảo không được thuế chồng thuế nếu được thực thi, ông Phấn nói.

Ủng hộ đánh thuế với nhà ở thứ 2, ông Phấn cho rằng cần xem xét kỹ về thời gian, chỉnh sửa để giải quyết được tình trạng đất đai bỏ hoang. Và trước mắt cần chỉnh sửa thuế đất phi nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, các sắc thuế và phí đều rất quan trọng không chỉ riêng ở ngành BĐS mà cả các ngành khác, bởi nó đảm bảo ngân sách Nhà nước. Việc đánh thuế và phí cũng giúp điều tiết thị trường, tăng phí sẽ giúp giảm bớt sức nóng ảo khi thị trường quá nóng. “Thị trường BĐS hiện đang rất ổn định, mới phục hồi được mấy năm sau khi khủng hoảng trong một thời gian dài. Do đó, những sắc thuế và phí gì đưa ra trong thời điểm này đều phải rất thận trọng. Nếu đánh thuế cao sẽ khiến nguồn cung giảm đi”, ông Hà nói.

Cũng theo quan điểm của ông Hà, việc đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ kéo theo thị trường nhà cho thuê bị ảnh hưởng. Ở các nước châu Âu, thị trường nhà ở cho thuê chiếm tới 70% trong con số này ở Việt Nam chỉ có 10%. Nếu lấy lý do đánh thuế nhà ở thứ 2 để tránh đầu cơ lại chưa phù hợp.

(Theo Tiền phong Online)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *